Một số chiến thuật cần nắm khi thực hiện đá phạt trực tiếp

Chắc hẳn anh em đã nhiều lần nghe đến thuật ngữ đá phạt trực tiếp khi chơi bóng đá. Đây là một hình thức phạt đền rất phổ biến và có thể bắt gặp ở hầu hết các trận đấu của bộ môn thể thao Vua. Tuy nhiên, có lẽ sẽ còn nhiều người chưa biết các chiến thuật đá phạt sao cho hiệu quả. Hãy cùng Vebo tìm hiểu về bài học này thông qua bài viết sau.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì?

Trong một trận đấu, nếu anh em bắt gặp trọng tài thổi còi khi cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng với một cầu thủ ngoài vòng 16m50. Chẳng hạn trong các pha tranh chấp, xô ngã hoặc cầu thủ để bóng chạm tay,… Tất cả nên biết rằng đó là một tình huống xuất hiện pha đá phạt trực tiếp.

Bàn thắng chỉ được tính là hợp lệ khi bóng đi thẳng từ vị trí sút vào khung thành mà không chạm vào cầu thủ đối phương. Đó là lý do tại sao những quả đá phạt trực tiếp thường được coi là cơ hội ghi bàn tốt nhất trong bóng đá.

Tiến hành đá phạt trực tiếp như thế nào?

Quả phạt trực tiếp được thực hiện tại nơi phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi diễn ra trong vòng cấm địa (16m50). Khi tiến hành thực hiện cú sút, bóng phải được đặt đúng vị trí mà trọng tài chỉ định. Các cầu thủ của đội tấn công phải đứng cách bóng ít nhất 30 feet (9,1 m) cho đến khi quả phạt thực hiện xong. Bàn thắng được ghi khi bóng đi thẳng vào lưới đối phương mà không chạm vào cầu thủ nào.

Thông thường, đội được hưởng quả phạt trực tiếp sẽ bố trí thêm một số cầu thủ tùy vào chiến thuật của họ. Đồng thời, đội bị phạt có quyền đặt các cầu thủ ở khoảng cách 9,15 mét giữa bóng và khung thành (hàng rào) để cản phá các trường hợp bóng bổng. Đội được hưởng quả phạt trực tiếp cũng có thể bố trí một số cầu thủ đứng bên trong hàng rào để hỗ trợ ghi bàn.

Trường hợp đặc biệt của quả đá phạt trực tiếp

Khi thực hiện quả đá phạt đền, tùy vào tình huống đội bạn phạm lỗi mà tuyển thủ sẽ được trọng tài chỉ định vị trí đặt bóng khác nhau. Sau đây là hai trường hợp thường gặp đã được quy định trong bóng đá.

Đá phạt trực tiếp trong khu vực vùng cấm địa

Nếu phạm lỗi trong khu vực 16m50, còn gọi là vòng cấm, thì quả phạt trực tiếp sẽ trở thành penalty. Khi đó cầu thủ được hưởng sút một quả phạt trực tiếp vào khung thành, chỉ được bảo vệ bởi thủ môn. Bóng sẽ luôn được đặt trong vòng cấm bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu. Ngoài ra, trận đấu sẽ được tiếp tục bình thường ngay khi thủ môn cản phá thành công bóng ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt nhanh

Vì một số lý do chiến thuật như phòng thủ bất ngờ, lợi dụng vị trí thuận lợi của các cầu thủ, v.v., đội được hưởng quả penalty có thể thực hiện quả đá phạt nhanh. Đây là một hình thức áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp. Các cầu thủ của đội tấn công không cần phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 mét. Trọng tài là người có toàn quyền quyết định có thực hiện quả đá phạt này hay không.

Khi nào thì tiến hành quá đá phạt đền?

Xô đẩy, kéo áo khiến tuyển thủ đội bạn bị ngã hoặc mất thăng bằng

Xô đẩy, kéo áo khiến tuyển thủ đội bạn bị ngã hoặc mất thăng bằng

Một quả phạt trực tiếp được trao cho một trong hai đội khi một cầu thủ của đội kia phạm lỗi. Sai phạm này sẽ được trọng tài xác định là do bất cẩn, liều lĩnh, thiếu thận trọng hay sử dụng vũ lực quá mức. Anh em có thể hiểu rõ hơn thông qua nội dung sau:

 • Xô đẩy, kéo áo khiến tuyển thủ đội bạn bị ngã hoặc mất thăng bằng.
 • Đá vào chân hoặc tìm cách chơi xấu đối thủ.
 • Đánh vào người hoặc tìm cách gây thương tích đối thủ.
 • Cản trở đối phương di chuyển và xử lý bóng.
 • Choài bóng, tắc bóng nhưng chạm chân đối thủ trước.
 • Nhổ nước bọt vào đối thủ.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay.
 • Tấn công đối thủ.  

Một số thủ thuật được dùng khi đá phạt trực tiếp  

Danh thủ Roberto Carlos là huyền thoại đá phạt trực tiếp

Danh thủ Roberto Carlos là huyền thoại đá phạt trực tiếp

Sau các trường hợp thường thấy trong đá phạt, anh em cũng nên biết một số chiến thuật sau đây. Dựa vào đó để thực hiện cú sút penalty được hiệu quả, dễ dàng trúng đích.

 • Cách 1: Đá bóng bằng chân hết sức có thể, anh em có thể yêu cầu một người chơi khác đẩy bóng ra xa và sút hoặc tự mình sút bóng trực tiếp vào vị trí khung thành. Các chuyên gia sút phạt như Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard… rất hay dùng phương pháp này.
 • Cách 2: Sử dụng lòng bàn chân để sút bóng có thể đánh lừa hậu vệ và thủ môn đối phương. Lối đá này thường được các siêu sao như Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham, Lionel Messi, v.v áp dụng.
 • Cách 3: Đây cũng là cách đá phạt trực tiếp khó nhất. Cầu thủ thực hiện sẽ sút bóng nhẹ, nhưng độ xoáy rất cao. Các thủ môn gặp rất nhiều khó khăn khi xử lý một pha bóng như vậy. Những cầu thủ chuyên áp dụng kiểu đá này là Andrea Pirlo, Juninho…

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đá phạt trực tiếp trong bóng đá mà anh em cần biết. Từ đây, khi theo dõi bóng đá mọi người sẽ không còn phải thắc mắc vì sao diễn ra tình huống này. Do đó, muốn có nhiều kiến thức thể thao bổ ích hãy nhớ truy cập VeboTV thường xuyên nhé!