Ilkay Gundogan: Mạnh mẽ, đáng tin tưởng và vì đồng đội

Hãy nhanh tay truy cập xoilac tv1 để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé.

Đó có lẽ là những từ ngữ mô tả chính xác nhất đối với Ilkay Gundogan. Bên lề sân cỏ, anh cũng không phô trương vẻ bề ngoài với khán giả. Trong buổi phỏng vấn mới nhất với France Football, tiền vệ người Đức chia sẻ xung quanh công việc và cuộc sống của mình.

Ilkay Gundogan

– Tại sao chúng tôi lại không biết gì nhiều đến một cầu thủ như anh thế?

(Cười) Có thể bởi vì tôi không phải người tham gia rất nhiều trên mạng xã hội. Tôi không chia sẻ gì nhiều ngoài cuộc sống riêng tư. Nhiều người muốn tôi chia sẻ nhiều hơn nữa, tuy nhiên tôi không thích lắm. Đó không phải điều tôi thật sự quan tâm. Tôi thực sự muốn mọi người thấy tôi với vai trò một cầu thủ bóng đá giỏi. Vì vậy, tôi chú tâm phát triển sự nghiệp, bản thân và môn thể thao của mình. Chia sẻ thông tin cuộc sống riêng tư trên Instagram hay những kênh như vậy đều không phải sở trường của tôi.

– Còn con người phía sau một trong những cầu thủ yêu thích của Pep Guardiola là như thế nào?

Chỉ là một người bình dị, trầm lặng giống như cầu thủ bóng đá bạn đã thấy trên sân. Một người điềm đạm, lặng lẽ. Bạn biết không, ai cũng có những vấn đề của mình, không ai hoàn mỹ cả. Tất cả chúng ta luôn có những mối bận tâm và những nỗi lo lắng. Sau một ngày, khi trở về quê hương, tôi là người bình thường giống mọi người khác. Trong lòng khán giả, tôi có nhiều tiền. Thật khó khăn để lý giải, tuy nhiên nếu tôi có một cuộc sống nhiều suôn sẻ và hạnh phúc không có nghĩa tôi không quan tâm đến vấn đề.

Tôi có một em nhỏ 8 tháng tuổi và điều tôi bận tâm là con và sức mạnh của con. Tôi cảm thấy sợ hãi vì phải lo lắng mỗi khi con ốm đau, khi bố mẹ phải đưa con đến khám bệnh hay khi đưa con đến nơi tiêm chủng. Có lẽ cũng là lí do tôi không thích khoe cuộc sống của mình thật nhiều trên mạng xã hội. Khi vào Instagram, tôi thường thấy một vài tấm hình đẹp. Nhưng đó không phải sự thật. Đúng, tôi thích ăn diện đẹp tuy nhiên cũng có nhiều ngày khi tôi có thể diện bất kỳ đồ gì, khi ấy tôi rất muốn nghỉ ngơi tại giường, ngủ trên sofa với vợ con. Tôi không muốn mọi người phải chú ý tới lối cư xử hay cuộc sống của tôi bởi vì đó chính là 1% của sự thật.

– Anh yêu thích bóng tối thay vì ánh sáng?

Tôi muốn yêu bản thân hơn những thứ tôi yêu quý. Đó là lối sống của tôi. Những điều khiến tôi vui mỗi ngày tôi luôn muốn bao bọc, che chở và không bộc lộ ra. Hiển nhiên là mọi nguời biết tôi đã cưới, gia đình tôi sắp đây có em bé. Tôi không buồn về điều ấy. Và nếu tôi muốn che giấu nữa chắc chắn sự việc sẽ còn lớn hơn nữa. Tôi nghĩ mọi người muốn biết điều gì rồi sớm muộn họ cũng biết và phát hiện mà thôi. Nhưng tôi không có ý định dấu gì hết, đây là cuộc sống của tôi mà thôi.

– Anh là người hướng nội, anh là đội trưởng rất nhiều trận bóng anh đã tới. Có thể lý giải điều này không?

Tôi nghĩ đó cũng là điều mọi người thích nơi tôi về phong cách cũng như thể con người tôi. Tôi là người điềm tĩnh, luôn thấu hiểu người khác. Tôi cũng là người biết lắng nghe. Tôi có tính cách nhưng tôi nghĩ mình có thể lắng nghe đủ kiểu người và vô vàn cá tính. Tôi có thể đồng hành với từng người, thật sự là vậy. Các đồng đội và những CLB tôi đã thi đấu luôn thấu hiểu điều này và tôn trọng nó. Tôi nghĩ tôi được đeo băng đội trưởng cũng là bởi vì con người mình. Với tôi điều cần thiết là có thể giúp đỡ đồng đội nhiều nhất có thể. Và tất nhiên, có thể tôi cũng cần được giúp đỡ. Vì tôi nhiều tuổi, nhiều kinh nghiệm nên không có nghĩ tôi không cần giúp đỡ. Bóng đá là môn thể thao đồng đội, mọi người phải giúp đỡ và tương trợ cho nhau.

Ilkay Gundogan: Mạnh mẽ

– Bernardo Silva và Jack Grealish, những người đồng đội cũ tại City, gọi anh là một trong những cầu thủ bị underrated nhất thế giới.

Tôi luôn tôn trọng điều ấy. Họ là 2 cầu thủ cực kỳ tài năng, những người biết rằng các cầu thủ xuất sắc cần người khác mới có thể toả sáng qua. Không ai thành công đơn độc trong môn thể thao này. Để nhận được nhiều sự quan tâm, bạn cần những cầu thủ khác nhận được ít quan tâm hơn nữa để giúp bạn có thể làm được điều mình muốn. Đó là những điều tôi làm. Tôi nỗ lực hết sức mình, đưa ra những giải pháp tốt nhất có thể và giúp đồng đội chơi tốt hơn nữa.

– Anh thấy bản thân có một chút ích kỉ đúng không?

Không, kể cả trong cuộc sống hay trên sân cỏ. Anh em tôi được bố mẹ dạy bảo đến nơi đến chốn. Và tôi tin rằng điều tốt đẹp bạn có trong cuộc đời cũng sẽ báo đáp bạn một ngày nào đấy.

– Anh đã thi đấu gần hầu như tất cả vị trí trên sân ngay khi khởi đầu sự nghiệp. Anh cảm nhận mình là một “số 6”, mẫu cầu thủ lùi về phía phòng ngự, một “số 8”, mẫu cầu thủ con thoi, một “số 10” với những pha bóng lắt léo hay là một “số 9 ảo “?

Tôi sẽ thi đấu những vị trí có thể đóng góp tốt nhất cho đội bóng. Tôi không quan tâm về những vị trí ấy mà sẽ thích nghi với những vị trí đề ra bộ cho mình. Ở City tôi có thể đá mọi chỗ. Ở Barcelona, tôi đá vị trí “số 6” và “số 8”. Vị trí của tôi tuỳ thuộc theo kết cấu của đội, sơ đồ chiến thuật, và kiểu cầu thủ chúng tôi có trên sân. Tôi nghĩ muốn chơi một kiểu bóng đá tốt, bạn cần một mẫu cầu thủ nhất định. Tôi đã thi đấu nhiều với những đội bóng chơi tấn công, nên nếu quả bóng di chuyển tốt, những pha bóng được xử lý khéo léo và khống chế tốt đối phương, tôi nghĩ rằng tôi chơi vị trí nào không cần thiết. Tôi có thể đá bất kỳ lúc nào, miễn sao tôi muốn tạo ra tác động tốt nhất đối với giải đấu.

– Anh đã được dẫn dắt bởi Jurgen Klopp, Pep Guardiola và bây giờ là Xavi. Mỗi HLV đem lại điều gì đối với anh?

Ở Dortmund, Guardiola chơi thứ bóng đá có nhịp độ cao với những pha “ăn” thứ hai và thay đổi nhịp độ nhanh. Điều đó giúp tôi cải thiện nhiều hơn kỹ năng phân tích trận đấu, tư duy chiến thuật, và kiểm soát tâm lý. Với Pep, Guardiola chơi bóng đá định hướng vị trí. Vấn đề chính là phải tìm thấy được bầu không khí thích hợp, tìm thấy những người thoải mái (free men), tìm thấy được ưu thế bên trên sân và kiên nhẫn. Xavi cũng có nhiều nét giống với Pep. Họ đều được huấn luyện tại một địa điểm và nhận được những đòi hỏi giống nhau. Họ sử dụng chung một thứ bóng đá. Tuy nhiên, tôi cũng có khát vọng và muốn được học hỏi. Ở Barca, bóng đá cũng đang thay đổi. Chúng tôi có một lộ trình để làm vì đó là điều hoàn hảo.